La La Land – Những kẻ khờ mộng mơ

La La Land - Những kẻ khờ mộng mơ
Share

Mình thích cái tên tiếng Việt của phim này. Những kẻ khờ mộng mơ.

Thật tiếc là tận bây giờ mình mới coi phim này. Ước gì được đi coi ngoài rạp lúc nó vừa công chiếu chắc là đã lắm.

Trước khi coi, nhìn cái profile 6 giải oscar cũng ớn ớn. Thường phim đoạt oscar thì nội dung rất hàn lâm. Nhưng mà phim này không chỉ như vậy.

Đây là bộ phim hội đủ mọi yếu tố mình thích. Tới bây giờ, ngay lúc này đây, sau khi coi xong mấy tiếng rồi vẫn thấy phê phê thì mình dám nói đây làm một trong những phim hay nhất mình từng coi.

  • Nhạc kịch.
  • Nội dung phim vừa mơ mộng, vừa điên khùng.
  • Lãng mạn.
  • Jazz.
  • Kết thúc không trọn vẹn.
  • Nhạc phim hay.
  • Không quá khó hiểu để ngồi suy nghĩ nhiều.
  • Diễn viên đẹp.
  • Nhân vật nam chính đúng hình tượng nhân vật mà mình thích luôn.

Giờ đang phê quá mà cũng không biết nói gì nhiều vì phân tích phim hay đánh giá phim thì chắc có nhiều người viết lắm rồi và chắc chắn viết hay hơn mình rất rất nhiều lần. Mình chỉ nói lên cảm nghĩ của mình sau khi coi La La Land – Những kẻ khờ mộng mơ thôi.

Cảnh báo tiết lộ nội dung phim, nếu ai muốn coi phim thì đừng nên đọc đoạn dưới này.

Khoảng hơn 10 phút đầu phim hơi chán, làm mình liên tưởng tới High School Musical, phim chỉ bắt đầu cuốn hút khi tiếng Piano của Sebastian vang lên.

Nhân vật Sebastian sao nhỉ, ừ đây là một nhân vật điển hình của những người hay mơ mộng, lý thuyết và tôn sùng mọi thứ. Anh ta không hòa nhập vào đám đông và anh ta cũng không cảm thấy phiền vì điều đó. Tiếc cho diễn viên Ryan Gosling khi hụt giải nam chính hay nhất của năm đó. Nhưng mà không sao, miễn sao anh đoạt giải trong lòng mình là được rồi.

Ban đầu mình thấy anh này nhảy không đẹp, hơi vụng về và hơi thô. Nhưng mà mình đã xem đi xem lại lúc Sebastian gặp Mia ở trên cái đồi rồi nhảy cùng nhau giai điệu chéo tay (cũng không biết gọi là gì nên gọi đại như thế) mới thấy thực ra cái vụng về hay thô này là do anh ta cố tình như thế, cố tình trêu chọc nàng Mia.

Coi từ phút thứ 4:00 của video này.

Tình yêu của 2 người thật lãng mạn, đậm chất ngôn tình luôn. Chàng thay đổi sở thích của nàng (từ người không thích Jazz chuyển qua thích Jazz và khó chịu khi anh không theo đuổi ước mơ cứu Jazz nữa). Chàng luôn khuyến khích nàng “kệ mẹ” mọi người “kệ mẹ” cuộc đời để theo đuổi đam mê. Vì nàng mà chàng tạm thời từ bỏ ước mơ (hoặc là lúc đó đã thực sự từ bỏ). Rồi cũng vì nàng mà chàng lại thực hiện ước mơ đó và thành công (Mở được 1 club Jazz với tên gọi của nàng đặt khi xưa – Seb’s club).

La La Land - Những kẻ khờ mộng mơ
Hình ảnh biểu tượng của phim, cũng là đoạn mình thích nhất.

Cả 2 cùng trải qua những thất bại rồi cùng nhau làm những trò khùng điên … tình yêu mãnh liệt và nồng cháy nếu như không bị đời thực kéo lại. Đời đã tát 2 anh chị 1 cái thật mạnh để khẳng định một câu mà em Ngọc Trinh từng nói “không có tiền thì cạp đất mà ăn”.

Dù những kẻ khờ mộng mơ tới mấy thì cũng có lúc phải tỉnh. Seb cũng vậy, Mia càng như vậy. Nàng Mia không gặp Seb thì chắc đã bỏ cuộc lâu lắm rồi. Mia đại diện cho những cô nàng có mơ ước dám thực hiện nhưng chưa kịp thành công thì đã bỏ cuộc. Đúng là nàng ta cũng cố gắng nhiều đó nhưng mà sự cố gắng này bị sự không tự tin đè mất. Rồi từ khi gặp Seb điên khùng, “em làm được”, “em giỏi lắm” nàng mới cụ thể hóa được ước mơ và sở thích của mình.

“đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ”. Anh Đời xuất hiện đúng lúc để kéo nam chính nữ chính và khán giả ra khỏi giấc mơ này. 5 năm sau, em không là của anh và anh cũng không là của em nữa rồi. Mình tin đây chính là cảnh cảm động và buồn nhất phim. Mia cuối cùng đã thành công như cô mong muốn – là một diễn viên nổi tiếng ngoài ra cô còn có một gia đình hạnh phúc và bình yên. Còn Seb, anh cũng đã thành công và làm được điều mà anh luôn ấp ủ là có một club về jazz và nhiều người đến để nghe thứ âm nhạc đó. Nếu anh Đời không kéo tất cả ra chưa chắc Seb đã làm được như vậy. Nhưng điều đáng nói nhất ở đây là anh rất rất buồn. Anh đã mơ về những điều anh chưa làm được, tương tự như Tom trong 500 days of Summer (có điều anh này có tài và tự tin hơn cậu Tom kia nhiều).

đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ

Nụ cười cuối phim của 2 người kéo lại 1 chút cảm xúc của khán giả. Đây có thể là nụ nười chúc nhau hạnh phúc, hoặc là nụ cười cảm ơn đã xuất hiện trong cuộc đời của nhau. Hoặc đơn giản hơn là … ở tình cảnh này không cười cũng không biết làm gì hơn.

Nếu bộ phim kết thúc đẹp, đúng ý khán giả thì chắc không làm chúng ta ấn tượng và có nhiều cảm xúc như vậy. Nỗi day dứt của nam chính nữ chính và cả chúng ta – những người hay mộng mơ làm chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống và có thêm năng lượng để thực hiện ước mơ và đam mê. Và ai cũng có một cuộc đời để sống, hãy sống sao cho đừng nuối tiếc, hãy kết thúc cuốn phim cuộc đời của mình bằng một happy ending chứ đừng là Seb đừng là Mia … đừng là những “kẻ khờ” hay mơ mộng.

Nhạc chủ đề chính của phim rất hay. Mời mọi người nghe.
Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.