Đánh giá Macbook Pro 2016 của một iFan sau hơn 1 tháng sử dụng.

Đánh giá Macbook Pro 2016
Share

Đánh giá Macbook Pro 2016 của một iFan sau hơn 1 tháng sử dụng.

Trước hết xin tự giới thiệu tui là một người yêu thích các sản phẩm apple. Không phải vì các lý do đua đòi hay chảnh chẹ gì hết. Tui thích các sản phẩm apple vì tui phải làm việc xung quanh hệ sinh thái apple. Tui buộc phải dùng iPhone và Macbook để làm việc … làm nhiều quá đâm ra thích.

Quay lại trước năm 2009 tui vẫn còn cuồng máy tính windows lắm. Vì hồi đó tiền đâu mà mua Mac mà dùng, tới năm 2012 tui vẫn còn cuồng android. Sau 2012 tui chính thức dùng iPhone còn Mac thì dùng từ 2009 tới giờ.

Câu chuyện chuyển từ người không thích qua thích các sản phẩm apple để nói sau nhe. Giờ sẽ nói về Macbook Pro 2016.

Tui dùng bản 13 inch có touchbar gần max cấu hình (chỉ cần nâng ổ cứng lên 1T là max cấu hình của 13 inch). Công ty phát cho dùng. Giá em này chưa thuế chưa ship là 2500 Trump về tới Việt Nam cũng gần 60 triệu XP.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Để đánh giá được một sản phẩm thì ta phải có sản phẩm khác để tham khảo. Ở đây tui sẽ so sánh với Macbook Pro đời gần nhất của nó là Macbook Pro 2015 13 inch retina, ngoài ra vui vẻ hơn tui sẽ tham khảo thêm cái máy của tui là Macbook Pro 2012 13 inch non retina.

Đánh giá Macbook Pro 2016.

Ngoại hình.

Macbook Pro 2016 ăn đứt, ăn đứt các bạn à. Nó chỉ to hơn cái iPad pro 12 inch 1 tẹo thôi, rất mỏng và nhẹ. Trước đây tui dùng Macbook Pro 2012 dầy cui mà thầm ước mong có đủ tiền để mua Macbook Pro retina cho nó mỏng và nhẹ. Vậy mà em yêu 2016 nó còn mỏng hơn, nhẹ hơn.

Đánh giá Macbook Pro 2016
Hình ảnh vừa khui hộp, nhìn rất kích thích.

Mình sẽ không lôi thông số ra để nói làm gì. Vì đơn giản sản phẩm sau luôn đẹp và nhẹ hơn sản phẩm trước. Macbook Pro 2016 10 điểm, Macbook pro retina 8 điểm, Macbook pro non retina 5 điểm.

Loa.

Ở các đời Macbook Pro trước loa có vẻ không được chú trọng lắm, có để nghe cho vui cho đủ thành phần. Lần này ở phiên bản 2016 loa thực sự là 1 điều bất ngờ đối với mình. Mặc dù có thông tin cái lổ loa để cho vui chứ thực ra loa nó chỉ nằm 1 bên, nhưng mà mình nghe thử rất hay, âm thanh nghe tương đương (có phần trong trẻo hơn) các dàn loa dưới 1 triệu đồng.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Đánh giá của mình Macbook Pro 2016 8 điểm, Macbook pro retina 5 điểm, Macbook pro non retina 5 điểm.

Bàn phím.

Trước khi máy về, mình có đọc các bài đánh giá nhanh ở diễn đàn Tinh Tế và các diễn đàn trong và ngoài nước là bàn phím bản 2016 khác hoàn toàn với các phiên bản trước. Nghe đâu phải làm quen vài ngày, cũng có ý kiến khen chê đủ hết. Sau khi cầm máy trên tay và sử dụng hơn 1 tháng mình có các nhận xét sau.

Phím bấm kêu hơn (tức là nó kêu cọc cọc), hành trình phím ngắn hơn (cũng không biết điểm này hơn hay thua gì bản cũ). Nghe nói cấu tạo switch gì đó khác để bấm khỏe hơn gì gì đó. Kích thước từng phím hình như cũng thay đổi, nói chung là khác lắm.

img_4300

Mình vẫn CHƯA làm quen được với bàn phím này. Vẫn chưa thấy nó hay hơn gì ở bàn phím cũ và khi mình quay lại bàn phím cũ sử dụng vẫn thấy thích hơn rất nhiều.

NGOÀI RA không biết người khác có gặp không chứ mình hay gặp tình trạng kẹt phím. Chắc do môi trường nhiều bụi, có cả bụi to nên đôi khi bị kẹt, bấm nó không kêu cái “kịch” như bình thường, phải lắc lắc vỗ vỗ bấm bấm nó mới bình thường lại.

Điểm mình thích duy nhất ở cái bàn phím này là đèn led thiết kế lại để không lộ ra ngoài nhiều như bản cũ, nhìn rất tinh tế. Đội thiết kế Apple vẫn còn rất tuyệt các bạn à.

emojikeyboard-1024x768

Đánh giá về bàn phím của mình Macbook Pro 2016 6 điểm, Macbook pro retina 8 điểm, Macbook pro non retina 8 điểm.

Màn hình.

Điểm mạnh, phải nói là cực mạnh của Macbook đối với các Laptop khác là màn hình retina tuyệt vời. Độ phân giải trên 2016 còn lớn hơn Macbook pro retina trước đó và tất nhiên là ăn đứt cái màn hình của Macbook pro non retina rồi. Hôm qua mình mở lại máy cũ (Macbook pro non retina) cứ tưởng màn hình như hay sao mà nhìn răng cưa quá trời. Sau đó mới phát hiện tại quen con mắt nhìn màn hình mịn của retina rồi. Việc này cũng giống như nhìn iPad Mini 2 xong quay lại nhìn iPad Mini 1 vậy đó.

Đánh giá màn hình của mình Macbook Pro 2016 10 điểm, Macbook pro retina 8 điểm, Macbook pro non retina 5 điểm.

Touchpad.

Macbook pro 2016 có cái touchpad khổng lồ. Xài nói chung là sướng hơn các bản cũ. Nhưng mà do mình dùng Magic Mouse nên cũng ít đụng vào nếu không cần thiết. Cảm giác dùng Magic Mouse vẫn thích hơn dù Touchpad này có 3Dtouch (cảm ứng lực). Nhưng mà mình thấy cũng không cần thiết lắm. Mình xác nhận là khi gõ phím có lở tay tì đè vào touchpad thì vẫn không bị máy hiểu lầm là di chuột đâu.

Đánh giá touchpad của mình Macbook Pro 2016 8 điểm, Macbook pro retina 7 điểm, Macbook pro non retina 5 điểm.

Đánh giá Macbook Pro 2016 riêng về TouchBar và TouchID.

Đây là 2 cái mà 2 phiên bản trước không có nên không so sánh được. Mình xin nhận xét chung vì bọn này nằm cùng 1 hàng.

Đầu tiên là lạ, phải nói là rất lạ, dùng vui … nhưng mà thực sự là KHÔNG CẦN THIẾT. Chưa thấy nó nhanh hơn cách dùng truyền thống thế nào. Cái lạ cái vui này cũng giống như là trước đây gõ phím cứng trên điện thoại BlackBerry sau này chuyển qua phím ảo trên iPhone vậy. Tuy nhiên iPhone thì phím ảo nó tốt và rất cần thiết tiện lợi. Còn cái Touchbar này thực sự là chưa cần thiết và đôi khi gây bất tiện.

Mình đã cố gắng cài các phần mền hổ trợ touchbar như PhotoShop mới, Office mới… . Việc dùng touchbar chúng ta phải cúi xuống nhìn, nhất tay đưa lên vuốt vuốt chọn chọn. Thực sự là không nhanh hơn dùng chuột là mấy mà còn làm mỏi cổ hơn. Các việc như chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình dùng phím cứng nhanh hơn nhiều.

Nếu thực sự tiện thì mình thấy nó tiện ở 2 việc, đầu tiên là chọn biểu tượng emoji vui vẻ của phần mềm Messages. Thứ 2 là để kéo thanh thời gian xem phim khi xem bằng QuickTime. Nhưng mà chỉ có 2 việc đó mà dùng TouchBar thì phí phạm quá, lại làm cho máy khó sửa hơn (có 1 bạn tây mở ra thử bể luôn cái dãy màn hình cảm ứng đó), mắc tiền hơn và bất tiện hơn.

Điểm bất tiện của cái touchbar này các bạn có thể nhìn hình bên dưới.

img_4279 img_4280

Cái tay mình khi gõ bàn phím các ngón út và ngón đeo nhẫn của tay rất dễ chạm nhầm vào phím esc bên trái và siri bên phải. Khi mới lấy máy về 1 ngày mình chạm trên dưới 10 lần. Sau này cố gắng lắm mới không chạm nhưng vẫn chạm hoài. Việc này nó làm mình làm việc giảm hiệu suất thấy rõ luôn.

TouchID, cái này thực ra cũng chỉ để xài vui là chính vì hầu như chỉ mỗi hệ thống MacOS là dùng thôi.

Đánh giá Macbook Pro 2016 về TouchBar và TouchID của mình là KHÔNG CẦN THIẾT.

Cổng giao tiếp và phụ kiện.

Bộ phận gây tranh cãi chính cho các anh hùng bàn phím trong và ngoài nước. Apple đã dũng cảm chấp nhận gạch đá để bỏ hết bỏ hết mà dùng 4 cái cổng USB-C. Việc làm này theo mình tới giờ phút này là một việc làm gây cho mình rất nhiều PHIỀN PHỨC.

Không biết tương lai thế nào khi giá thành sản xuất phụ kiện USB-C giảm và nhiều thiết bị dùng chuẩn này chứ bây giờ là rất mệt. Mình phải dùng cổng chuyển, tự mua thêm phụ kiện mà dùng. Vì công ty chỉ phát máy còn phụ kiện thì tự lo. Chọn lựa nhiều cở nào cũng chưa vừa lòng, mà phụ kiện của nó đâu có rẻ. Cùng 1 chức năng ví dụ như cái hub USB 3.0 thì giá của USB-C luôn mắc hơn gấp đôi gấp 3.

Chưa kể việc bỏ luôn khe đọc thẻ nhớ gây nên vô số bất tiện cho các anh em hay chỉnh ảnh và chụp hình. Mà phụ kiện cổng USB-C làm cho mac vẫn chưa chuẩn. Có cái cắm vào nó gây ra hiện tượng mất wifi máy, hoặc thậm chí là TouchID không nhận. Nói chung là KHỔ TRĂM BỀ.

Đánh giá của tui về các cổng giao tiếp Macbook Pro 2016 5 điểm, Macbook pro retina 8 điểm, Macbook pro non retina 8 điểm.

Sạc.

Cá nhân tui vẫn thích cục sạc cũ của Macbook Pro các đời trước hơn. Nó có cục nam châm, thảy vô là nhận, mà lở có ai vấp vào là nó văng ra ngay không sợ rớt máy. Bởi vậy đâu phải tình cờ mà tên của nó là MagSafe. Sạc USB-C mới của Apple cũng hay, 4 lổ cắm lổ nào cũng được, ngoài ra cũng dùng sạc phụ kiện thoải mái hơn như khi sạc điện thoại (miễn sao công suất sạc cao tý). Dù sao tui vẫn ủng hộ MagSafe Charger hơn.

Đánh giá về sạc của tui Macbook Pro 2016 6 điểm, Macbook pro retina 8 điểm, Macbook pro non retina 7 điểm.

Pin.

Pin là nổi thất vọng lớn của Macbook Pro 2016. Dù được quảng cáo nhiều lắm. Nhưng mà qua hơn 1 tháng sử dụng mình thấy thời gian trung bình dùng 1 lần sạc full của mình là chưa tới 5 tiếng. Nếu mà dùng không cắm phụ kiện, tắt loa thì chắc kéo dài hơn 1 tý. Trong khi con Macbook pro 2012 ghẻ lở của mình công nghệ pin cũ mình cũng dùng được hơn 3 tiếng rồi. Các đời Macbook Air hay Macbook Pro retina mình chưa dùng nhưng cũng không thấy phàn nàn gì.

Đánh giá Macbook Pro 2016 về thời lượng Pin của mình là THẤT VỌNG.

Hiệu năng làm việc trên giá thành.

Thực sự mà nói mình chỉ dùng Macbook Pro 2012 non retina chứ chưa dùng Macbook Pro retinta. Mình dùng em máy cũ mủa mình 2 giai đoạn là HDD 500G và SSD 256G. Khi dùng HDD thì như đi xe máy. Còn khi dùng SSD thì giống như đi máy bay vậy. Chấm điểm thì khi dùng HDD 4/10 còn chuyển qua SSD thì 7/10. Giờ dùng qua em này thì các tác vụ bình thường nhanh hơn 1 xíu. Cảm giác của mình lên được cở 9/10 chứ chưa được điểm tuyệt đối. Chắc do mình chưa dùng các ứng dụng siêu nặng.

Ở Macbook Pro 2016 này (16G Ram và 512G SSD) mình mở thật nhiều thật nhiều ứng dụng cùng lúc (tầm trên 15 ứng dụng) trong đó có các việc cần xử lý mạnh như xCode, iMovie … Thì máy cũng bắt đầu có dấu hiệu lag nặng nhưng chưa tới mức treo luôn như khi mình test ở máy cũ. Nhưng mà về giá tiền đầu tư, bỏ ra 2500USD so với trên 1300USD cho bản gần nhất (đấy là chưa kể mình có thể mua máy cũ, máy like new còn rẻ hơn) thì có lẻ mình chọn Macbook Pro retina.

Mình xin không đánh giá về mục này. Vì chưa có trải nghiệm nhiều ở bản Macbook Pro retina đời 2013~2015.

Tóm lại đánh giá Macbook Pro 2016.

Ưu:
  • Máy siêu đẹp, nhẹ, sang trọng.
  • Màn hình siêu đẹp.
  • Loa hay.
  • Có nhiều cái mới để vọc, đón đầu tương lai.
Khuyết:
  • Còn nhiều lỗi.
  • Quá ít phụ kiện hổ trợ và nếu có giá cũng rất cao.
  • Giá thành cao.
  • Pin và bàn phím không như mong đợi.

Trên đây là những đánh giá macbook pro 2016 của mình. Tất nhiên mình chỉ đánh giá theo nhu cầu của mình, không đi sâu vào các thông số. Do máy mình được công ty cấp nên không có lựa chọn khác. Nhưng nếu mình tự bỏ tiền ra mua ở thời điểm này. Mình nghĩ mình sẽ mua Macbook Pro 2015.

 

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.