Firefox tròn 10 tuổi

Share

Hôm nay sẽ viết về công nghệ.
Hồi sáng này thấy bên trình duyệt Firefox thông báo cáo lửa kỷ niệm 10 năm … giật mình nhớ lại những ngày đầu tiên của công nghệ, của ADSL của mình.

Do tính chất công việc tui phải dùng nhiều trình duyệt chứ không tui cũng không biết vụ Firefox tròn 10 tuổi hôm nay vì trình duyệt mặc định của tui mấy năm nay đã là Google Chrome.

Nhớ ngày nào chập chững đụng vào cái máy tính với những thứ như MS DOS, Windows 3.1, rồi NC rồi sau đó Windows 98 … rồi cũng biết Internet dial-up sau đó là Windows XP … tầm năm 2002 2003 gì đấy biết thêm anh bạn ADSL (lúc này ADSL đang được thử nghiệm ở Việt Nam) rồi làm quen bạn Firefox. Lúc này Firefox nó gấu và lạ lắm nha. Ngồi vô 1 máy tính có kết nối in tẹc nét mà không có Firefox là phải tìm cài liền (kiểu như bây giờ phải cài Chrome vậy đó). Firefox nó quá mới mẻ quá hiện đại so với IE cũ xì, giao diện nó đẹp hơn nè, duyệt web bằng tab nè (sau này biết là cái này ý tưởng của Opera) rồi chỉnh được tùm lum thứ nè, cài được plugin này nọ … (hình như vụ plugin là sau này). Firefox so với IE thì giống như so mạng dial-up với mạng ADSL vậy đó.
Những ngày chập chững học hành lập trình, học photoshop, coi tùm lum tà la tè le của tui đều gắn liền với Firefox.

Cho đến một ngày Google Chrome ra đời, thiệt ra tui cũng chưa chuyển qua đâu, tui cũng cứ ngoan cố dùng Firefox, dùng mãi dùng mãi đâu tới lúc tui bắt đầu thử qua Chrome thì lúc này Chrome nó lên đâu bản 12 hay 15 gì rồi (giờ đã là bản 38 @_@) còn Firefox lúc đó vẫn còn phiên bản nhỏ hơn 10. Firefox lúc này đang ở đỉnh cao chiến thắng nhe, còn Chrome mới ra, Chrome thổi một làn gió mới mẻ hơn vào người dùng, cảm giác chuyển từ Firefox qua Chrome tuy không đã bằng lúc chuyển từ IE qua Firefox (vì thực tế IE nó quá tệ) nhưng mà cũng đã dữ lắm.

Rồi mình lạc vào thế giới của Chrome cho tới lúc Chrome di động ra đời, bít cửa quay về Firefox luôn, lúc này Firefox cũng thay đổi dữ lắm rồi, update nhiều lắm, bây giờ cũng lên tới phiên bản 33 rồi nhưng mà mãi chắc không chơi lại với đế chế Google.

Công nhận nhanh thật, có 10 năm mà nhiều cái thay đổi, Firefox từ vị trí của kẻ tiên phong, phá bỏ những cái cũ kỹ mà Microsoft tạo ra lại trở thành kẻ bị người khác đạp xuống cũng vì lý do không thay đổi, Chrome giờ đóng vai trò của Firefox hồi đó. Firefox giờ chắc chỉ mấy bạn làm web dùng nhiều hoặc mấy người ác cảm với Google mà lại không thích IE (IE giờ cũng tốt lắm) dùng thôi. Không biết Firefox sẽ lay lắc được tới lúc nào … hay lại như NOKIA.

Thôi dù sao cũng chúc mừng sinh nhật con cáo lửa, chúc cho cáo có thể quay lại vị thế lúc trước kia.
Hơi liên quan … con cáo kêu ra sao vậy?

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.