Ngưng nói đùa độc địa

Share

Vừa rồi đọc bài báo viết là một em bé ở Trung Quốc ném em ruột của mình từ lầu cao xuống đất vì nghĩ là ba mẹ thương em và không thương mình nữa (Đọc ở đây). Những ý nghĩ của em này đến từ các câu đùa vô hại của người lớn “ba mẹ có em rồi sẽ không thương con nữa đâu”.

Vô hại con khỉ khô đó, theo tui nói đùa này là nói đùa kiểu mất dạy, nói đùa độc địa. Ngưng nói đùa độc địa đi nhé những ai đã đang và dự định nói. Tâm hồn con nít như tờ giấy trắng đó, các người dùng những lời nói độc địa đó vấy bẩn nó để mua vui cho bản thân mình, hả hê khi thấy đứa trẻ nó buồn lắm sao?

Sở dĩ tui bức xúc vậy là tui từng là nạn nhân của những câu nói đùa này, do ba mẹ tui không có cuộc sống gia đình hạnh phúc nên không ở chung được, mỗi lần gặp người lớn khác trong nhà là lại “dạo này ba quen cô nào”, “mẹ đang quen ai vậy”, “sắp được thêm ba mới rồi đó”, “sắp có dì rồi”, “sắp có em rồi”. Rồi thì tui cũng cười trừ thôi biết làm gì, họ lớn xác hơn, lớn tuổi hơn, vai vế lớn hơn, mình nhỏ bé, cô độc, lại chết nhát, lại hiền, giỏi chịu đựng. Riết rồi nó hình thành một thói quen là ghét gặp những người trong họ hàng, leave me alone OK!

Nói đùa cái kiểu này tức là lấy cái nhược điểm của người ta ra mà dày vò, lấy cái điểm yếu, cái tự ti của người khác ra mà làm niềm vui cho mình, nhìn ở một góc độ nào đó có thể là hành động bạo lực đối với trẻ con. Người Việt Nam mình rất lạ, lạ từ cách nuôi dạy con (thương cho roi cho vọt, quánh chết bà đứa nhỏ luôn chứ thương gì), tới cách ứng xử với trẻ nhỏ (nói đùa, hù dọa, nhiều người lớn còn chọc cho con nít khóc rồi vỗ về cho nó nín …), tới cách khen con nhà người ta chê con nhà mình, nói thật những hành động đó chỉ làm đứa nhỏ phát triển một cách tiêu cực hơn thôi … Tui hứa là tui mà có con, thì con tui sẽ nhận được tình yêu, nhận được lời dễ dàng dễ nghe … vì sao phải bạo lực trong khi có thể yêu thương?

Tui tổng hợp lại một số câu đùa ác mồm ác miệng như sau:
* TUI KHÔNG ỦNG HỘ GỌI CON NÍT LÀ MÀY NÊN TUI SẼ MINH HỌA CÂU NÓI ĐÙA NÀY BẰNG CHỮ MÀY… CÓ THỂ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG GỌI MÀY NHƯNG Ý NGHĨA NHƯ NHAU.

MÀY (CON) ĐƯỢC LỤM VỀ CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ CON RUỘT ĐÂU

MÀY HẾT ĐƯỢC THƯƠNG RỒI

BA MẸ ĐI CHƠI BỎ MÀY LUÔN RỒI

BA (MẸ) SẮP CÓ VỢ (CHỒNG) MỚI RỒI ĐÚNG HÔNG (cái này đúng với tui)

BA MẸ THƯƠNG EM HƠN MÀY RỒI

MÀY MÀ KHÔNG NGOAN LÀ TAO ĐEM BỎ BỎ (BÁN) (HAY TRỪNG PHẠT NHƯ THẾ NÀO ĐÓ MÀ RẤT KINH KHỦNG)

Còn nhiều lắm mà giờ mới nhớ được bao nhiêu đây thôi

Hãy nhớ là, đừng đùa trên nỗi đau của người khác, và cùng một mục đích thì xin hãy chọn cách thương yêu nhau mà đối xử với nhau nhé!

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.