Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại

Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại
Share

The Good, the Bad and the Ugly (dịch qua tiếng Việt là Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại hoặc thiện ác tà). Bộ phim này được trình chiếu năm 1966, chu cha mẹ ơi 51 năm rồi đó vậy mà phim hay bà cố luôn.  Mà phim này lại được làm bởi đạo diễn người Ý nữa nên sự kết hợp Mỹ Ý ra cái phim hay quá trời.

Năm 1966, lúc đó Việt Nam còn đang nội chiến thì họ đã làm phim màu đẹp và hay như vầy. Giờ coi lại mà phải trầm trồ, sao mà hay dữ thần vậy không biết. Nói ra thì thấy mình cuồng ngoại quốc nhưng mà họ giỏi mình mới cuồng chứ. Mà cần gì so hồi đó, bây giờ đi Việt Nam cũng có cái phim nào ra hồn đâu.

Trình độ của mình thì không thể nào viết review. Mà cũng không cần review làm gì vì qua hơn 50 năm biết bao nhà phê bình trên thế giới viết về nó rồi. Mình chỉ viết về một số cảm nhận của mình thôi mà cũng là cảm nhận không dính gì về phim. Vì vậy ai mà mong chờ mình nói nhiều về phim thì thôi nhe. Google giúp mình từ khóa “đánh giá phim người tốt, kẻ xấu và tên vô lại”.

Nội chiến nước Mỹ

Đây là đề tài có rất nhiều trong các tác phẩm văn học cũng như phim ảnh Mỹ. Nước Mỹ văn minh như bây giờ cũng phải đổ máu trầy trật. Và mình cũng rất thích nghiên cứu về đề tài này. Có ai ngờ nước Mỹ ngày nay luôn lên tiếng về nhân quyền và bình đẳng. Nhưng mà hơn trăm năm trước cũng có lúc ủng hộ chế độ nô lệ man rợ như vậy. Mình sẽ có bài giới thiệu về 1 phim khác nói về chế độ nô lệ ở Mỹ.

Ai là người tốt, kẻ xấu và tên vô lại?

Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại

 

Trong phim thì anh đẹp trai bên trái là good. Ông Angel Eyes là bad. Còn ông cười nham nhở là ugly. Không bàn tới ông ở giữa vì ông này là vai phản diện của phim rồi nên bad là ổng chắc chắn. Còn ông Tuco ổng xấu trai thiệt nhưng mà theo mình ổng cũng không phải là tên vô lại hết phim đâu. Còn anh Blondie đẹp trai thì cũng chưa hẳn là good.

Mình coi phim này thích các cảnh đấu súng là một phần. Phần còn lại là thích diễn biến tâm trạng từng diễn viên, thích nét mặt từng người. Từ lạnh lùng của Blondie, tới nét mặt có phần dại dại của Tuco. Rồi nét mặt nham hiểm của Angel Eyes.

Người tốt, kẻ xấu và tên vô lại không tin nhau trong phần lớn thời gian của phim. Nói chung họ đều là the Ugly cả nhưng mà đôi lúc họ là good đôi lúc họ là bad. Tuco nham nhở nhưng mà là nhân vật để lại cho mình nhiều suy nghĩ nhất, ổng cũng biết hối hận ở mỗi cái chết (cho dù có hơi không nghiêm túc). Tuco tham lam nhưng mà Tuco cũng sống rất tình cảm. Blondie đẹp trai, lạnh lùng, thông minh nhưng mà cũng rất nham hiểm.

Chúng ta là người tốt, kẻ xấu và tên vô lại?

Đôi khi mình tự hỏi, thiện ác tà có nằm trong bản thân mình không? Thực sự là vậy, cái thiện cái ác nó luôn đấu tranh trong mỗi con người chúng ta. Cái xấu xa trong mỗi con người chúng ta, luôn mạnh hơn cái tốt. Đôi khi cố gắng để làm người tốt nhưng mà đôi khi làm một tên vô lại có lẻ là phù hợp hơn. Làm gì cũng được miễn là phải đúng lúc đúng nơi.

Còn bạn, bạn là ai?

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.