Phân loại người quen

Share

Ban đầu bài viết này tui tính đặt tên là “phân loại bạn bè”, tuy nhiên tui thấy ghi vậy cũng không đúng lắm ở những thứ tui sắp liệt kê dưới này, nên tui ghi lại thành phân loại người quen.
* Đây chỉ là những định nghĩa của tui thôi, mấy bạn không thấy vậy thì thôi nhe

Trước tiên để phân loại người quen thì phải định nghĩa người quen là người thế nào.
Người quen trước tiên không phải là người thân ruột thịt như cha mẹ anh chị em, hay vợ con, hay người yêu … những người mà ta luôn để họ ở 1 vị trí đặc biệt nào đó trong lòng chúng ta. Vậy người quen ở đây chính là bạn bè, là bà con xa gần, là đồng nghiệp, đối tác làm ăn, là những người chúng ta biết và đã từng nói chuyện đôi ba câu. Còn những người mình biết họ mà họ không biết mình hoặc là biết nhau sơ sơ chưa từng giao tiếp gì cả thì chỉ gọi là người biết thôi.

Vậy có những loại người quen nào ?

Một ngày nọ, có một người bạn thời trung học – đại học, đã từng qua lại trong quá khứ nhắn tin trên Facebook hoặc SMS hay gọi điện thoại đại loại hỏi một hai câu về cuộc sống mà không chờ chúng ta trả lời rồi cho chúng ta một lời mời đi cà phê để nói về một vấn đề trong cuộc sống … mà hỏi nói gì thì không trả lời ngay. Tui gọi người quen này là người quen đa cấp
=> Đối với người quen này, tốt nhất chúng ta nên đưa ra khỏi danh sách người quen gấp, tui không bàn gì vấn đề đa cấp nhưng mà tui không thích kỉu người quen này.

Cũng gần như người quen đa cấp nhưng mà thuộc kiểu qua lại nhiều hơn, hay chúc mừng sinh nhật nhau trên mạng, lâu lâu chat vài lần hoặc gặp gỡ 1 năm 1 2 lần ở những dịp chung chung, rất ít khi hoặc không bao giờ chủ động gặp chúng ta nhưng lại mời chúng ta đi cafe chung 1 hoặc nhiều người … thì đó chắc chắn là người quen sắp cưới.
=> Những người quen dạng này thì … đành cam chịu, ghi lại đó sau này mời đám cưới lại, lúc đó chúng ta cũng hóa thân thành người quen sắp cưới (hoặc là có con cái sắp cưới) một lần. Tuy nhiên chỉ làm đối với những người quen từng làm với mình thôi còn với những người khác thì đừng nên làm vậy, kì và khó xử lắm (khúc này viết lung tung quá)

Đi đám cưới / thôi nôi, đầy tháng con bạn bè / hoặc là họp lớp hoặc là hội nghị gì đó … nói chung là những bữa tiệc tùng, sẽ gặp lại rất nhiều bạn bè cũ … lúc đó sẽ có những người quen mà lâu rồi mới gặp lại, chúng ta trao cho nhau những cái bắt tay, những nụ cười … rồi sau đó trao nhau số điện thoại hay là account facebook … để rồi thôi luôn. Tui gọi người quen này là người quen thoắt ẩn thoắt hiện hay là người quen quan hệ rộng, dạng người quen này rất dễ phát triển thành người quen sắp cưới.
=> Vì thế tui nhắm mà những người đó tui không có khả năng giao tiếp sau này hay không thích chơi thì tui chỉ nói chuyện qua loa rồi thôi, không xin thông tin liên lạc của họ để làm gì.

Tui làm trong ngành công nghệ thông tin nên tui hay gặp dạng người quen này, muôn năm không thấy liên lạc gì, đùng một cái gọi điện thoại hỏi sơ sơ 1 2 câu thôi rồi nói ngay vấn đề của mình là máy tính hư, điện thoại hư, cần mua laptop, cần mua điện thoại, cần mua những thứ công nghệ… Rồi sau đó sẽ qua màn tư vấn rồi sẽ qua màn nhờ ra test giúp xem giúp sửa giúp. Nếu mà chúng ta đi theo tới cùng thì họ rất nồng nhiệt tới lúc xong rồi … thì thôi. Còn nếu mình bận gì đó không giúp được hoặc không biết để giúp thì sẽ lịch sự thì cảm ơn còn không thì im luôn … Tui gọi những người quen này là người quen nhờ  vả (nhờ không được thì vả). Thực ra dạng người quen này không gói gọn trong vụ công nghệ thôi đâu nhưng vì tui hay gặp về vụ này nhất nên tui ghi cụ thể như vậy.
=> Cách xử lý của tui là, nếu mà thấy chỉ được gì giúp được gì thì chỉ và giúp, còn không thì tui cũng coi như là “somebody that I used to know”.

Những dạng người quen ở trên giống nhau ở chỗ khi nào cần thì họ sẽ nhớ tới mình còn không thì thôi … theo kỉu quen nhau để đó. Vậy thì tui cũng để đó luôn, thực ra cũng khó trách những người này … nhưng mà trách hay không trách tui sẽ nói ở bài viết khác, ở bài viết này tui phân loại thôi.

Vậy ngược lại, chắc chắn là tui và các bạn cũng sẽ có những người quen theo cách là quen nhau không để đó, không ít thì nhiều.

Đi làm hay đi học chắc chắn sẽ có bạn đồng nghiệp, bạn học, đối tác gặp nhau hằng ngày rồi hàng xóm… Không muốn giao tiếp cũng giao tiếp, không muốn nói chuyện cũng phải nói chuyện … những người quen này kết nối với chúng ta qua một không gian và thời gian nhất định. Người quen này tui gọi là người quen tình thế. Tức là mình không chủ động được trong mối quan hệ này, dạng người quen này có nhiều khả năng sẽ trở thành một trong 4 dạng quen nhau để đó nếu mà chúng ta đổi môi trường làm việc sinh sống.
=> Dạng này thì mình không làm gì được rồi, cố gắng nếu thấy được thì giữ quan hệ tốt thôi.

Còn lại thì sẽ là người quen (không có gì đi kèm hết), những người bạn bè (thân hoặc không thân), những người nhớ tới mình và mình cũng nhớ tới họ. Họ sẵn lòng giúp mình trong khả năng và mình cũng thế … người quen này thì cũng nhiều lắm, có thể là người quen thất tình, người quen cần tâm sự, người quen thích tâm sự, người quen nghe tâm sự, người quen uống cà phê, người quen ăn sáng ăn trưa … đại loại thế.

Vì chúng ta chỉ là một cá thể trong 7 hay 8 tỷ người trên thế giới này thôi, chúng ta sống trong một xã hội văn minh hiện đại nên chúng ta phải giao tiếp với nhau (còn không thì lên rừng ở 1 mình mà chơi với thú). Rất khó để trở thành người hoàn hảo nhưng rất dễ để không trở thành người quen theo dạng quen nhau để đó. Vậy trở thành người quen như thế nào là do ở mình. Mình không thích gì thì đừng làm việc đó với người khác, đây cũng là phương châm sống của tui.

Hẹn gặp lại các bạn, những người quen ở các bài viết tào lao khác nhé.

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.