[Review] The Machinist – Fight club … I know who you are

Share

Hình trên là nam chính trong Fight Club dịch tiếng Việt là “Câu lạc bộ quánh lộn”. Hình dưới là nam chính trong phim The Machinist dịch tiếng Việt là “Tay thợ máy”. “I know who you are” là câu nói của anh thợ máy nói ở cuối phim, nó cũng là cái điều mà anh nam chính trong Fight club nhận ra ở cuối phim.

Phim không dành cho người sợ máu me vì 2 phim này máu xịt tùm lum, phim Fight club nhiều máu hơn và nhiều cảnh kinh dị hơn. Phim The Machinist thì không dành cho người yếu tim, vì phim này khá là hồi hộp, không biết chuyện gì sẽ xảy ra, gây căng thẳng cực độ cho người coi.

2 phim này tuy nội dung khác nhau nhưng cùng nói về 1 chủ đề mà mình sẽ chưa đề cập ở đây vì có thể làm lộ nội dung phim (kéo xuống dưới).

Cả 2 phim này theo cá nhân mình thì xứng đáng được điểm 8 trên 10. Phim kỹ xảo không nhiều, do là dòng phim về nội tâm nhân vật, phim Fight Club có cảnh khói lửa, súng đạn nhưng không đáng kể, nếu mà fan phim hành động thì chắc phải thất vọng. Phim dơ, máu me tùm lum, nhà cửa thì dơ bẩn tối tăm … cũng không có gì đặc biệt. Cái hay của 2 phim này chính là nội dung phim và lời thoại, nhất là lời thoại ở phim Fight Club (tham khảo ở đây – tiếng anh nhe). Nội dung truyền tải của 2 phim cũng rất tuyệt vời, Fight Club như là một bài học về cách sống cách suy nghĩ, ngoài ra nó còn chứa rất nhiều triết lý mà chúng ta phải suy ngẫm và phải tự đặt câu hỏi “Liệu chúng ta có thực sự sống hay chỉ là những con robot làm đúng những việc được lập trình trước đó” … phim như giởn chơi nhưng lại là một bộ phim mang truyền đạt rất nhiều về cách sống. The Machinist thì đơn giản hơn, nội dung truyền tải quen thuộc về tòa án lương tâm là thứ mà không người nào trốn chạy được.

Diễn xuất tuyệt vời, 3 diễn viên mình yêu thích. Edward Norton, Brad Pitt và Christian Bale.

Về Edward Norton người đàn ông với gương mặt u buồn, người mà nhìn chán đời, cặp mắt của anh lúc nào cũng chất chứa rất nhiều tâm sự và rất hiền, mình đã rất thích anh này ở phim The Illusionist nói về một nhà ảo thuật si tình và thông minh hay là The Incredible Hulk, anh chàng da xanh đáng thương tội nghiệp, thì ở Fight Club anh có phần nghịch ngợm hơn nhưng mà nói chung cũng là một người không vui, chán đời. Người mà có thể hành động bất thường, ăn mặc lượm thượm nơi công cộng và nói nhưng câu không giống ai, để thể hiện với người ngoài là “đụng tới tui là đụng tới ổ kiến lửa đó nhe” nhưng mà cái ổng kiến này mỏng cơm quá, dập 1 cái là đi liền. Nhưng mà tin tui đi, thẩy ảnh vậy mà không phải vậy đâu, coi hết phim mới biết.

Brad Pitt như mọi khi trước đây và sau này, vào rất đúng vai, hoang dại, nghịch ngợm, tay chơi, ngông cuồng … không biết còn từ gì để nói về anh này không, trong Fight Club, anh như 1 tên điên khùng nhưng lại như là một nhà triết học, anh đi truyền bá những tư tưởng triết lý mà “không thể tin nổi nhưng ai cũng phải làm theo”.

Bale, người đàn ông của bộ phim còn lại, người mà tui rất rất là phục, ảnh phải giảm 30 ký lô để vào cái bộ xương khô biết đi này. Muốn biết ảnh lúc ngon lành ra sao thì coi thử người dơi là biết liền. Anh Bale này được cái thần thái rất tốt, phim nào ảnh đóng cũng đều có 1 cái thần đó, từ sát nhân cho tới anh hung, từ ông già cho tới thanh niên, từ người gầy như cái xác sống cho tới tráng sĩ cơ cắp cuồn cuộn. Ánh mắt đó, nét mặt đó, không lẫn vào đâu được. Cũng chính vì thế mà mình nghĩ anh này cái tầm của ảnh chỉ dừng tới 1 mức tiệm cận với kiệt xuất vì có nhiều diễn viên khi họ hóa thân vào nhân vật nào thì họ chính là nhân vật đó (Tom Hanks là một ví dụ).

CHÚ Ý PHẦN NÀY SẼ TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM - CLICK VÀO NẾU BẠN MUỐN XEM

Cả 2 phim đều nói về đề tài đa nhân cách, I know who you are, là câu nói của anh thợ máy nói với cái tên đầu trọc cười đểu mà cứ bám lấy anh ta, và cùng một ý nghĩa đó anh chàng gầy gò trong Fight Club cũng chợt nhận ra người bạn thân của mình là ai. Không ai khác chính là bản thân của họ, 1 phần tính cách của họ. Nếu trong Fight Club anh bạn thân đó chính là hình mẫu mà anh chàng dân văn phòng chán nãn kia muốn trở thành nhưng không có can đảm để trở thành thì cái tay thợ máy mà không ai biết là ai đó lại chính là lương tâm của anh thợ máy tội nghiệp do Bale thủ vai chính. Kết thúc cả 2 phim đều là sự giải thoát, Fight Club thì anh chàng ủ rủ tự bắn chính mình để bỏ anh bạn thân đi còn anh thợ máy zombie thì đi đầu thú để đổi lại giấc ngủ ngon sau 1 năm dài không thể ngủ.

Điểm chung thú vị, không biết bệnh đa nhân cách ở ngoài thế nào nhưng 2 phim này đều là căn bệnh mất ngủ. Tiếp đến là sự cô đơn đến trầm cảm, không bạn bè, không người thân, làm việc ở nơi mà không ai chào đón. Anh thợ máy còn tội nghiệp hơn vì dù sao anh chàng bên Fight Club còn có anh bạn thân trong trí tưởng tượng.

Tình yêu trong 2 phim này không giống nhau lắm, ở Fight Club, anh chàng ủ rủ nhút nhát có tình cảm với cái cô điên kia nhưng người hành động lại là anh bạn thân (thực ra cũng là ảnh). Còn trong The Machinist thì là tình yêu của cô cave dành cho vị khách đặc biệt “chỉ cần tâm sự” , cái tình cảm này nó giống như là 2 tâm hồn cô đơn tổn thương tìm thấy nhau hơn … tuy không đi đến đâu.

Sở dị 2 phim này nói về nội dung đa nhân cách mà cuốn hút như vậy chính là cách xây dựng 2 nhân vật không có thật mà lại quá thật, khiến người xem phải ồ lên khi nhận ra. Về chi tiết này thì bên Fight Club làm tốt hơn một phần do Pitt diễn xuất tốt hơn.

Phim hay hay dở cũng là cảm nhận riêng của mỗi người, trên đây là cảm nhận của tui, còn các bạn muốn biết thêm, muốn coi thì hỏi Google nhé. Hi vọng cũng sẽ có nhiều người có cảm nhận giống mình.

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.