Sai chính tả

Share

Hôm rồi lướt facebook … đọc được tâm sự vài bạn trai vài bạn gái mà thấy ngứa con mắt, viết sai chính tả không chịu nổi nỗi … tui mới phát hiện ra cái kì cục của chuyện viết sai chính tả.
Sai chính tả ở đây chính là mình viết sai mà mình nghĩ mình viết đúng … không phải là cố ý viết sai cho vui hoặc viết kiểu mấy em teen teen bây giờ  (mặc dù tui cũng ghét kiểu viết teen teen đó lắm).

Xin lưu ý là trong bài viết này tui không biết là chỗ nào tui viết đúng chỗ nào tui viết sai vì tui là một người viết sai chính tả.

Tui hồi tưởng lại những lần tui mang nhục vì sai chính tả mà mãi tui chưa rút kinh nghiệm.
* Có lần học lớp 3 hay 4 gì đó,  có một bài tập viết chính tả, sai 1 lỗi trừ 1 điểm … phát bài ra tui sai 11 chữ luôn.
* Có 1 lần tui viết sai chữ cố gắng thành gắn và bị ba tui quýnh 1 cái nhá lửa … tui nhớ hoài.
* Có 1 lần tui lên diễn đàn chơi bị 1 bé nhỏ xíu chắc học lớp 6 7 gì lúc đó chọc “lêu lêu bạn này lớn mà viết sai chính tả”, lần đó tui viết sai chữ “chỗ” thành “chổ”.
* Có 1 lần tui lên ddth viết bài hỏi, tui vừa viết sai lại vừa viết cà rởn và bị xóa bài kèm theo lời nhắc nhở rất nặng nề là “đề  nghị bạn học lại tiếng Việt trước khi tham gia diễn đàn”.
Và rất rất nhiều lần khác …

Tui thì hay tìm hiểu nguyên nhân của tất cả mọi thứ, cái gì khó hiểu là tui phải tìm ra nguyên nhân liền. Tui thì hay sai phụ âm cuối, có “g” hay không có “g” tận cùng “t” hay “c” ( dạo này cũng ít sai vụ này rồi ), nhất là sai dấu hỏi dấu ngã. Tui còn sai thêm 1 số chữ bắt đầu là “s” hay “x” … Sau nhiều lần suy nghĩ, với sự giúp đỡ của gia sư chính tả (ghê thiệt, có gia sư luôn) … tui đã nhận ra vài lý do sau:
* Đầu tiên là do tui là người miền nam, phát âm không chuẩn, nhất là những phụ âm cuối có hay không có “g”, “c” hay “t” hoặc dấu hỏi dấu ngã tui đều đọc giống như nhau. Mà tui đọc sao thì tui viết vậy (bởi vậy tui không bao giờ sai tr hay ch hay l hay n hay d hay g hay r đầu câu).
* Thứ 2 là tui dùng văn nói nhiều quá, tui ít bao giờ viết cái gì nhiều, dạo gần đây tui có nhu cầu viết nhiều nên tui mới nghĩ tới chính tả nhiều hơn.
* Thứ 3 là tui mặc dù đọc sách nhiều, đọc báo đọc truyện nhiều nhưng tui mắc vừa đọc vừa tưởng tượng vừa suy nghĩ nên tui không để ý tới các con chữ nhiều lắm.
* Thứ 4 … cái này là do khách quan (tui đang tìm cách ngụy biện) là do hồi nhỏ tui được học trong một nền giáo dục ở quê lạc hậu và không tiến bộ … nên tui bị ảnh hưởng mạnh tới mức tui sai chính tả trầm trọng như vậy …

Nói gì thì nói tui sẽ bắt đầu chú ý chính tả lại.
Tui hay tự hào tui là người Á Đông, người Việt Nam, ăn đũa, nói tiếng Việt, viết chữ ký tự la tinh … tui phải phát huy những cái tui tự hào mới được.

Không biết nãy giờ tui có viết chữ nào sai không …

Share

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

4 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.